พิธีลงนามบันทึกข้อตกลงร่วมมือการพัฒนาผลิตภัณฑ์ต้นแบบอาหารแปรรูปหรือสินค้าจากพืชเศรษฐกิจ (ผำ)

พิมพ์

เขียนโดย ประชาสัมพันธ์ อบจ.เพชรบูรณ์ วันศุกร์ที่ 26 เมษายน 2024 เวลา 11:00 น.

1

        วันที่ 26 เมษายน 2567 เวลา 10.30 น. องค์การบริหารส่วนจังหวัดเพชรบูรณ์ จัดพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงร่วมมือการพัฒนาผลิตภัณฑ์ต้นแบบอาหารแปรรูปหรือสินค้าจากพืชเศรษฐกิจ (ผำ) ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างองค์การบริหารส่วนจังหวัดเพชรบูรณ์ บริษัทไร่สายชล 101 และวิสาหกิจชุมชนบ้านวังร่อง โดยมีนายอัครเดช ทองใจสด นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเพชรบูรณ์ นายธีระวัฒน์ วิไลรัตน์ ประธานบริหารบริษัทไร่สายชล 101 และนายไพทูลย์ อินหา ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านวังร่อง เป็นผู้ลงนามฯ และมีนายณรงค์ศักดิ์  หอมมาลัย รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเพชรบูรณ์ ส.ต.ท.เสน่ห์  อินการทุม รองปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัด รักษาราชการแทน ปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดเพชรบูรณ์ ร่วมเป็นพยาน พร้อมนี้ ได้รับเกียรติจากนายจิรวัฒน์ มณีโชติ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นประธานในพิธีฯ บันทึกข้อตกลงร่วมมือฉบับนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาองค์ความรู้การเพาะปลูกพืชเศรษฐกิจ(ผำ) ให้เป็นบริการสาธารณะสำหรับประชาชนภายใต้อำนาจหน้าที่ขององค์การบริหารส่วนจังหวัด ตลอดจนสามารถขยายผลไปสู่อุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์หรืออาหารแปรรูปให้สามารถบรรลุผลสัมฤทธิ์ ตามแนวคิดยุทธศาสตร์ขององค์การบริหารส่วนจังหวัดเพชรบูรณ์ที่จะค้นหาพืชเศรษฐกิจใหม่ๆ สำหรับพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดเพชรบูรณ์  โดยนำ (ผำ) หรือที่เรียกว่า “กรีนคาเวียร์” ซึ่งเป็นพืชที่ให้โปรตีนสูง มีกรดอะนิโนที่จำเป็นหลายชนิด มีแคลเซียมและช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ จนทำให้ได้รับสมญานามว่าเป็นซูเปอร์ฟู้ด ไปทดลองแปรรูปและจัดทำเป็นผลิตภัณฑ์ออกสู่ตลาด โดยนำมาแปรรูปเป็นผำชนิดผง สามารถชงน้ำดื่ม และนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ เพื่อขยายผลออกไปสู่การตลาดเชิงธุรกิจได้ ซึ่งจะเป็นการส่งเสริมการสร้างรายได้ และพัฒนาความเป็นอยู่ให้ดีขึ้น โดยเฉาะผู้สูงอายุที่เป็นกลุ่มเป้าหมายหลัก อีกทั้งยังสามารถพัฒนาเป็นพืชเศรษฐกิจชนิดใหม่ของจังหวัดเพชรบูรณ์ได้อีกด้วย
 

2

3

4

5

6

7

8

รายละเอียดเพิ่มเติม