ตื่นตากับทะเลหมอก และไร่กะหล่ำปลีที่ภูทับเบิก...เต็มรสกับขนมจีนหล่มเก่า

PDFพิมพ์อีเมล

53

           อาบลมห่มดาว ชมทะเลหมอกยามเช้าที่ภูทับเบิก  ละลานตากับไร่กะหล่ำปลี...ใหญ่ที่สุดในโลก
             "
ภูทับเบิก"  จัดได้ว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในจังหวัดเพชรบูรณ์  ด้วยเหตุนี้กระมังทำให้ทิวทัศน์ที่มองจากยอดเขาภูทับเบิกปรากฏเป็นภาพทะเลขุนเขาสลับซับซ้อนทอดยาวสุดสายตา  เชิญชวนให้นักท่องเที่ยวมาสัมผัสกับความงดงาม  โดยเฉพาะไร่กะหล่ำปลีที่ใหญ่ที่สุดในโลก  ทิวทัศน์ที่ตรึงตราเห็นจะเป็นภาพหุบเขากะหล่ำปลีสีเขียวขจี  เชิญชวนให้ต้องลั่นชัตเตอร์เพื่อบันทึกภาพประทับใจ  และจุดชมวิวถ่ายภาพไร่กะหล่ำปลีที่เหมาะเจาะของแนะนำให้หยุดรถถ่ายภาพ  ณ บริเวณที่ป้ายเขียนว่า "กะหล่ำปลีทับเบิกปลอดภัย  แหล่งใหญ่ที่สุดในโลก"  ซึ่งจะอยู่ก่อนถึงทางเข้าหมู่บ้านม้งทับเบิกเล็กน้อย

54 58

        การพักค้างแรมสไตล์แคมปิ้ง ที่ภูทับเบิกเป็นกิจกรรมที่น่าสนใจ  เพราะจะได้สัมผัสกับบรรยากาศที่แสนโรแมนติกด้วยการนอนอาบลมห่มดาวแถมยามเช้ายังได้นั่งจิบกาแฟถ้วยอุ่น  ชมทะเลหมอกที่ออกมาอวดโฉมอย่างอ้อยอิ่ง เป็นกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวใฝ่ฝันจะได้สัมผัสเมื่อมาเยือนภูทับเบิกแห่งนี้

57
         ว่ากันว่าที่นี่มีเพียงสองฤดู  คือ ฤดูฝน และฤดูหนาว  ด้วยอุณหภูมิที่เย็นตลอดทั้งปี เพราะได้รับอิทธิพลจากร่องลมเย็นจากเทือกเขาหิมาลัยและหากหมายใจไว้ว่าจะมาเยือนภูทับเบิกในช่วงหน้าหนาว  ขอแนะนำให้เช็คสภาพอากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา  เพื่อจะได้เตรียมเครื่องห่มกันหนาวให้พร้อม  ที่สำคัญควรเตรียมอุปกรณ์  เป็นต้นว่า  เต็นท์  เครื่องนอน  และเตรียมเสบียงมาให้พร้อมเช่นกัน

การเดินทางสู่ภูทับเบิก
         ภูทับเบิก....อยู่ใน ตำบลวังบาล  อำเภอหล่มเก่า  จังหวัดเพชรบูรณ์  การเดินทางเริ่มต้นจากตัวเมืองเพชรบูรณ์  ไปตามถนนสายเพชรบูรณ์-หล่มเก่า  เมื่อถึงประมาณหลักกิโลเมตรที่ 258  ให้เลี้ยวซ้ายเข้าถนนสาย 2278  ขับตรงไป (ห้ามเลี้ยวเด็ดขาด) จนถึงทางหลวงหมายเลข 2372  จากนั้นขับต่อไปเรื่อยๆ ประมาณ 12.6 กิโลเมตร  จึงเลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 2331  ไปภูทับเบิก  ขับไปตามเส้นทาง  ซึ่งเป็นทางขึ้นเขาคดเคี้ยวระยะทางประมาณ 17.7 กิโลเมตร (รวม 111 โค้ง)  เมื่อถึงสามแยกที่มีป้ายอุทยานแห่งชาติภูหินร่องหล้า  ให้ท่านเลี้ยวขวาแล้วขับตรงไป(ไม่ต้องเข้าอุทยานฯ ) ประมาณ 1.5 กิโลเมตร  จากนั้นให้เลี้ยวขวาขึ้นไปยังจุดชมวิว ขับต่อไปประมาณ 300 เมตร  ก็จะถึงลานจอดรถ  จากจุดนี้สามารถเดินเท้าต่อไปประมาณ 200 เมตร  ก็จะถึงจุดชมวิวภูทับเบิก  เบื้องหน้าที่เห็นคือภูเขาที่กำลังโอบล้อมคุณ


อิ่มอร่อยขนมจีน....ที่อำเภอหล่มเก่า

59

          ขนมจีนที่อำเภอหล่มเก่า ได้รับการยอมรับจากนักชิมว่ามีรสชาติอร่อย  วันนี้่ขนมจีนที่อำเภอหล่มเก่าจึงกลายเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่นักท่องเที่ยวที่มาเยือนจังหวัดเพชรบูรณ์จะพลาดไม่ได้  ขนมจีนหล่มเก่ามีลักษณะแปลกกว่าขนมจีนที่อื่น คือ การทำเส้นขนมจีนจะทำขึ้นใหม่ๆ  ในขณะนั้นเลย  การทำเส้นขนมจีนจะเน้นการใช้สีจากธรรมชาติ  เช่น สีม่วงจากดอกอัญชัญ  สีส้มจากหัวแครอท  สีเหลืองจากฟักทอง  ทำให้สีขนมจีนมีสีสันที่สวยงามแปลกตานอกจากนั้นยังใช้สมุนไพรเป้นส่วนผสมในขนมจีนอีก  และมีการปรับปรุงสูตรน้ำยาอีกด้วย  ด้วยลักษณะที่เป็นเอกลักษณ์นี้เอง  จึงทำให้ขนมจีนหล่มเก่าเป็นที่รู้จักโดยทั่วไปของชาวเพชรบูรณ์และนักท่องเที่ยวที่เดินทางผ่านไปมาต้องแวะชิม

60 62

 

ข้อมูลและภาพ : คู่มือท่องเที่ยวจังหวัดเพชรบูรณ์ ฉบับที่ 2 "เที่ยว กิน...นอน ตะลอนทัวร์เพชรบูรณ์"


 

 

 

 

nayokPhetpao

แนะนำ อบจ.เพชรบูรณ์

มุม download

  • วารสาร "เพชรบูรณ์นิวส์" ฉบับที่ 65 (เดือนสิงหาคม-กันยายน 2562)
    PhetchabunNewsNo65

ลิงค์เชื่อมโยงภายนอก website

ลิงค์เชื่อมโยงภายใน website

banner_rajchapuet

bannerDatacenterPao 

 MeetingRoomPao2

baseInfo

bg-gispao

webboardPao

ปฏิทินกิจกรรม/การท่องเที่ยว

<< ธันวาคม 2019 >> 
 จ.  อ.  พ.  พฤ  ศ.  ส.  อา 
        1
  2  3  4  5  6  7  8
  9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031