ไหว้พ่อขุนผาเมือง ขอพร...มีโชค...มีชัย

PDFพิมพ์อีเมล

34

          จากน้ำหนาว....หากขับรถกลับมาบนสายขอนแก่น-หล่มสัก  ผ่านสีแยกพ่อขุนผาเมืองคุณจะเห็นอนุสาวรีย์พ่อขุนผาเมืองตั้งเด่นเป็นสง่า  อนุเสาวรีย์แห่งนี้เป็นที่สักการะของชาวเพชรบูรณ์  และผู้ที่ผ่านไปมาในบริเวณนี่จะไปกราบขอพร  หรือยกมือไหว้เพื่อขอพรให้เดินทางปลอดภัย  โชคดี มีชัย  ตลอดการเดินทาง
          อนุสาวรีย์พ่อขุนผาเมือง  ชาวจังหวัดเพชรบูรณ์ได้ร่วมใจกันสร้างเพื่อเป็นอนุสรณ์รำลึกถึงพระเกียรติของวีรกษัตริย์นอกประวัติศาสตร์  พระผู้ร่วมก่อตั้งชาติไทย  ผู้ทรงร่วมสถาปนาราชอาณาจักรสุโขทัยเมื่อประมาณพุทธศตวรรษที่ 18 ที่ได้ทรวงร่วมมือกับพ่อขุนบางกลางหาว  เจ้าเมืองบางยาง  พระสหาย น้ำไพร่พลทำสงครามขจัดอำนาจการปกครองของขอมให้พ้นจากดินแดนสุโขทัย  และได้ทรงสถาปนาพ่อขุนบางกลางหาวขึ้นเป็นกษัติริย์ครองกรุงสุโขทัย  ถวายพระนามว่า "ศรีอินทราบดินทราทิตย์"

35
          "เมืองหล่มสัก"  เมืองที่ใครหลายคนอาจมองว่าเป็นแค่เมืองผ่านของผู้ที่ต้องการเดินทางไปจังหวัดพิษณุโลกหรือจังหวัดขอนแก่นหากคุณมีเวลาพอสมควร  เราขอแนะนำให้คุณทำความรู้จักกับ "หล่มสัก" เมืองที่มีความเจริญทัดเทียมกับอำเภอเมืองเพชรบูรณ์  เมืองที่มีหลายสิ่งหลายอย่างน่าค้นหา  โดยเฉพาะการตระเวนชิมอาหารรสเด็ดที่คุณจะต้องติดใจ   นอกเหนือจากการไปเที่ยวน้ำตกธารทิพย์  น้ำตกสวยสูง 15 เมตร  ที่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาค้อ หรือศาลหลักเมืองเพชรบูรณ์  ที่เมื่อสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2  จอมพล ป.พิบูลสงคราม  เคยจะตั้งจังหวัดเพชรบูรณ์เป็นเมืองหลวงของประเทศไทย  และได้มีการตั้งศาลหลักเมืองนตรบาลเพชรบูรณ์ขึ้น

37

 

  ข้อมูลและภาพ : คู่มือท่องเที่ยวเพชรบูรณ์ ฉบับที่ 2 (เที่ยว กิน...นอน ตะลอนทัวร์เพชรบูรณ์)

nayokPhetpao

แนะนำ อบจ.เพชรบูรณ์

มุม download

  • วารสาร "เพชรบูรณ์นิวส์" ฉบับที่ 65 (เดือนสิงหาคม-กันยายน 2562)
    PhetchabunNewsNo65

ลิงค์เชื่อมโยงภายนอก website

ลิงค์เชื่อมโยงภายใน website

banner_rajchapuet

bannerDatacenterPao 

 MeetingRoomPao2

baseInfo

bg-gispao

webboardPao

ปฏิทินกิจกรรม/การท่องเที่ยว

<< ธันวาคม 2019 >> 
 จ.  อ.  พ.  พฤ  ศ.  ส.  อา 
        1
  2  3  4  5  6  7  8
  9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031