สบายดี...น้ำหนาว

PDFพิมพ์อีเมล

27

          เสียงลือเสียงเล่าอ้างถึง "อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว" ส่วนใหญ่บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า "เป็นสวรรค์ของนักเดินป่า"  ด้วยมีเส้นทางเดินเท้าศึกษาธรรมชาติที่เอื้อต่อการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ  ว่ากันว่ามนต์เสน่ห์ของน้ำหนาวอยู่ที่ทิวทัศน์ที่สวยงามด้วยมีภูมิประเทศที่เป็นเทือกเขาสูง  ทำให้มีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี  จึงเป็นที่โปรดปรานของนักท่องเที่ยวสไตล์แบบเป้ กางเต้นท์นอนค้างอ้างแรมในป่ายิ่งนัก

33
        ตะลอนเที่ยวน้ำหนาว ...เช้าจดเย็น
        นอกเหนือไปจากการพักผ่อนดื่มด่ำกับความหนาวเย็นแล้ว  น้ำหนาวยังมีสถานที่ท่องเที่ยวกระจายอยู่ตามจุดต่างๆ ทำให้ผู้มาเยือนส่วนใหญ่เลือกที่จะท่องเที่ยวด้วยการขับรถเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ บนเส้นทางหมายเลข 12 หล่มสัก-ชุมแพ และทางหลวงหมายเลข 2211 (บ้านห้วยสนามทราย-อำเภอหล่มเก่า)

29 28

        บนเส้นทางหมายเลข 12 หล่มสัก-ชุมแพ
        เริ่มจาก การชมพระอาทิตย์ขึ้นที่ภูค้อ  ซึ่งถือว่าเป็นจัดชมทิวทัศน์ที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่ง  โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวเหมาะอย่างยิ่งในการชมพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า  นั่งทอดสายตาชมวิวผืนป่าสวนภูกุ่มข้าวสลับกับป่าดงดิบ  ซึ่งมีฉากหลังเป็นภูกระดึงและภูผาจิต  รับรองว่าสวยงามประทับใจไม่รู้ลืม หรือจะย่ำสวนสนบ้านแปก  ชมป่าสนสองใบที่มีความสวยงาม
          ตื่นตากับทะเลยอดสน...ที่สวนสนภูกุ่ม
ข้าว  เพื่อสัมผัสกับป่าสนสามใบ  และชมทิวทัศน์ทะเลยอดสนบนเนินภูกุ่มข้าว  จุดชมวิวที่สามารถมองเห็นยอดสนในมุมที่สวยงามคล้ายกับทะเลยอดสนก็ว่าได้  ก่อนจะไป เล่นน้ำตกเหวทราย  น้ำตกทรายทอง  และไม่ไกลจากน้ำตกทรายทอง  คุณจะสามารถชมความมหัศจรรย์ของ "น้ำผุด" คือปรากฏการณ์ที่น้ำผุดออกมาจากก้อนหินคล้ายน้ำพุร้อน
        และหากคุณมาเที่ยวในช่วงเดือนธันวาคม-มกราคม  ไม่ควรพลาดชม ป่าเปลี่ยนสี...ความงามที่ธรรมชาติรังสรรค์  อีกรูปแบบหนึ่งของป่าผลัดใบ  ก่อนร่ำลาด้วยพระอาทิตย์อัสดง...ที่ถ้ำผาหงษ์  ชมแสงสุดท้ายของตะวันก่อนจะลาลับขอบฟ้า  ซึ่งบนยอดเขามีหินลักษณะตะปุ่มตะป่ำอยู่ทั่วไป       

31

           บนเส้นทางหลวงสาย 2211(บ้านห้วยสนามทราย-อำเภอหล่มเก่า)
          เริ่มจาก ถ้ำใหญ่น้ำหนาว หรือ ภูน้ำริน  มีความโดดเด่นอยู่ที่หินงอกหินย้อยที่สวยงาม  และที่แปลกที่สุดคือที่นี่มีน้ำไหลออกจากปากถ้ำ  ภายในถ้ำยังเป็นที่อาศัยของค้างคาวจำนวนมาก และหากอยากชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามมาก  ส่วนผู้ที่ชื่นชอบความสวยงามของน้ำตก  ต้องขับรถไปที่ น้ำตกตาดพรานบา  ทางเข้าอยู่ใกล้ที่ว่าการกิ่งอำเภอน้ำหนาว  เป็นน้ำตกสองชั้น  ขนาดใหญ่ปานกลาง  ตกจากหน้าผาสูงประมาณ 20 เมตร

32

 

          การเดินทางสู่น้ำหนาว
          ที่ทำการอุทยานแห่งชาติน้ำหนาวอยู่ห่างจากอำเภอหล่มสักประมาณ 55 กิโลเมตร  เดินทางโดยรถยนต์ไปตามทางหลวงหมายเลข 12 ถึงหลักกิโลเมตรที่ 50 จะมีป้ายชี้ทางเข้าสู่ที่ทำการอุทยานแห่งชาติฯ ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร  ถ้าจะไปโดยรถโดยสารประจำทางสามารถขึ้นรถโดยสารจากขอนแก่นหรือหล่มสัก  ซึ่งวิ่งผ่านที่ทำการอุทยานแห่งชาติฯ ทุกวัน

         สอบถามรายละเอียดและสำรองที่พัก
         - อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว  อำเภอน้ำหนาว  จังหวัดเพชรบูรณ์  โทรศัพท์ 0-5681-0724

 

nayokPhetpao

แนะนำ อบจ.เพชรบูรณ์

มุม download

  • แผ่นพับอนุสรณ์สถานเมืองราดพ่อขุนผาเมือง
    moungrad2562

ลิงค์เชื่อมโยงภายใน website

banner_rajchapuet

bannerDatacenterPao 

 MeetingRoomPao2

baseInfo

bg-gispao

webboardPao

ปฏิทินกิจกรรม/การท่องเที่ยว

<< กันยายน 2019 >> 
 จ.  อ.  พ.  พฤ  ศ.  ส.  อา 
        1
  2  3  4  5  6  7  8
  9101112131415
16171819202122
232425