เทศกาลปีใหม่ขับขี่ปลอดภัยห่างไกลอุบัติเหตุ

PDFพิมพ์อีเมล

unnamed-10

เทศกาลแห่งการเฉลิมฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2562 กำลังจะมาถึง ช่วงเวลาแห่งการเดินทางโดยการใช้รถ ใช้ถนนเพื่อกลับภูมิลําเนา รวมถึงการใช้รถประจําทาง เป็นสิ่งที่ผู้เดินทางทุกท่านต้องระมัดระวังคืออุบัติเหตุ การตรวจสอบความพร้อมเบื้องต้นเป็นสิ่งที่สำคัญ โดยตรวจสอบได้ง่ายๆ คือ การดูสภาพของผู้ขับขี่ ตรวจสอบสภาพรถยนต์ ตรวจน้ำมันเชื้อเพลิงให้เพียงพอต่อการเดินทาง ที่สําคัญต้องมีคู่มือการเดินทางก็จะปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

“อุบัติเหตุ” นอกจากเกิดขึ้นจากปัจจัยแวดล้อมที่เราไม่สามารถควบคุมได้แล้ว อุบัติเหตุยังอาจเกิดขึ้นได้จากตัวของผู้ขับขี่เอง ดังนั้นผู้ขับขี่จึงควรป้องกันตนเอง โดยมีหลักปฏิบัติลดอุบัติเหตุในการเดินทางง่ายๆ ดังนี้
1.คาดเข็มขัดนิรภัยทุกที่นั่ง หรือสวมหมวกนิรภัยทุกครั้ง
2.ควรหยุดพักรถเป็นระยะ หากต้องเดินทางไกล
3.เคารพกฎจราจร ไม่ฝ่าไฟแดง ไม่ขับรถย้อนศร
4.เตรียมร่างกายให้พร้อม พักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการง่วงหรือหลับใน
5.เมาไม่ขับ
6.ไม่ขับรถเร็ว
7.งดการใช้โทรศัพท์ขณะขับขี่

และสิ่งสำคัญในการใช้รถใช้ถนนที่ควรย้ำเตือนอยู่เสมอ คือ ผู้ขับขี่ต้องมีสติและสมาธิในการขับรถ งดการใช้โทรศัพท์ ควรตรวจสภาพเครื่องยนต์และอุปกรณ์ต่างๆ ในรถให้อยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งาน และสําคัญที่สุดก็คือคนขับรถที่มีส่วนสําคัญที่ทําให้การเดินทาง คนขับที่ควรขับรถด้วยความระมัดระวังไม่ประมาท เพราะความสุขของคนในรถอยู่ในมือคุณแล้ว “เมาไม่ขับต้อนรับปีใหม่สดใสตลอดปี”

ช่องทางสำหรับผู้ที่ไปพบเห็นเหตุการณ์อุบัติเหตุ สามารถโทร 1669 ฟรีตลอด 24 ชั่วโมงทั่วประเทศ อุบัติเหตุเป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากให้เกิด ผู้ขับขี่ก็ต้องป้องกันตนเอง ปฏิบัติตามกฎระเบียบอย่างเคร่งขัด เตรียมความพร้อมของตนเองเพียงเท่านี้เราทุกคนก็จะเดินทางกลับบ้านหรือไปท่องเที่ยวได้อย่างปลอดภัยและมีความสุขตลอดวันหยุดยาวด้วยความปรารถนาดีจากองค์การบริหารส่วนจังหวัดเพชรบูรณ์

ขอขอบคุณภาพประกอบ : กองบังคับการตำรวจจราจร และกองบัญชาการตำรวจนครบาล

nayokPhetpao

แนะนำ อบจ.เพชรบูรณ์

เมนูหลัก

มุม download

  • คู่มือการท่องเที่ยวจังหวัดเพชรบูรณ์ ฉบับที่ 7(เที่ยววิถีไทย ในเพชรบูรณ์ เมืองต้องห้ามพลาด)
    phetchabuntureVer7_2562

ลิงค์เชื่อมโยง website

banner_rajchapuet

bannerDatacenterPao 

 MeetingRoomPao2